Hotline: 0859.66.22.66 

Khai mạc Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2014

  • Posted on:  Thứ năm, 08 Tháng 5 2014 00:00

(Dân trí) - Bắt đầu từ 8h30 hôm nay (8/5), Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (LHQ) Vesak 2014 với chủ đề "Phật giáo góp phần thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của LHQ" chính thức khai mạc tại trung tâm Hội nghị Quốc tế chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình).

Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Ủy Ban Tổ chức quốc tế, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - UN Vesak 2014 tại Bái Đính (Ninh Bình) từ ngày 8 đến 10/5/2014.

Dự lễ khai mạc có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương. Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó pháp chủ Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng các chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam dự lễ khai mạc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại lễ khai mạc


Hòa thượng Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Thủ tướng Sri Lanka Jayaratne, Đại sứ, Hoàng gia một số nước và trên 1.000 đại biểu là lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sỹ, học giả, nhà nghiên cứu Phật học cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ 95 quốc gia, vùng lãnh thổ đã tham dự Đại lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 khẳng định: “Thế giới của chúng ta ngày nay đang đối diện với hàng loạt các khủng hoảng và thiên tai không dự đoán được, các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của LHQ trong bối cảnh này trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Giải quyết nghèo đói, xóa nạn mù chữ, thúc đẩy phát triển, thực thi công bằng xã hội trong một thế giới đầy rẫy mâu thuẫn, xung đột, khủng bố đe dọa và bạo lực dân tộc… đã trở thành nhu cầu bức thiết nhằm nỗ lực và kế hoạch hóa thường xuyên theo hướng bền vững ở cấp quốc tế. Duy trì và phát triển hòa bình lâu dài trong xã hội và đời sống của các cá nhân đã trở nên quan trọng, mà trên thực tế là những thách đố toàn cầu rất nghiêm trọng.

Do đó, Phật giáo với di sản từ bi, độ lượng, bất bạo động có thể đóng góp to lớn cho hòa bình và hòa hợp trong thế giới ngày nay. Đại lễ Vesak LHQ 2014 là một chứng nhân cho sự kiện trọng đại này”.
 

Nghi lễ tắm Phật


Lễ thả bóng bay cầu chúc cho nhân loại được hòa bình, ấm no


Lễ thả chim bồ câu

Trong buổi lễ khai mạc, Hòa thượng Thích Đức Nghiệp đã đọc thông điệp của Đức pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Cùng với đó, Hòa thượng Thích Chơn Thiện cũng đọc diễn văn chào mừng Đại lễ của Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Phát biểu Đại lễ, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Phật đản Liên Hợp Quốc được tổ chức với quy mô quốc tế, thể hiện quyết tâm và chủ trương của Liên Hợp Quốc đối với các hoạt động mang tính quần chúng rộng rãi vì một thế giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đại lễ được tổ chức với sự cổ suý của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh những giá trị tư tưởng sâu sắc của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni về hòa bình, hòa hợp, hòa giải, vị tha, nhân ái đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

“Sau Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2008 được tổ chức thành công tại Hà Nội, Việt Nam, Đại lễ Vesak 2014 lần này tiếp tục được tổ chức tại Bái Đính, Ninh Bình, Việt Nam lại một lần nữa khẳng định Nhà nước Việt Nam tôn trọng và ủng hộ quyết định đúng đắn của Liên Hợp quốc chọn ngày Tam hợp Đức Phật là ngày văn hoá tôn giáo thế giới, đồng thời khẳng định việc Nhà nước Việt Nam rất quan tâm và tôn trọng những giá trị đạo đức tốt đẹp của các tôn giáo, trong đó có Phật giáo mang lại cho đời sống xã hội.” Ông Nguyễn Sinh Hùng cho biết.

Tiếp đó, lễ khai mạc diễn ra trong không khí trang nghiêm với các bài phát biểu của Hòa thượng, GS.TS Brahmapundit, Chủ tịch sáng lập Ủy ban Tổ chức Quốc tế (Thái Lan); bà Pratibha Mehata, thường trú LHQ tại HN - thay mặt đọc thông điệp của Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon.

Tại buổi lễ khai mạc, Hòa thượng Thích Đức Nghiệp đã trụ trì và thuyết trình ấn tượng với chủ đề “Phật giáo góp phần thành tựu mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ”.

Lễ khai mạc kết thúc bằng nghi thức Tắm Phật truyền thống tại không gian lễ hội Điện Thích Ca và màn thả bồ câu thể hiện khát vọng hòa bình của nhân loại. Chương trình khai mạc Đại lễ quốc tế về văn hóa phật giáo lớn nhất thế giới diễn ra thành công tốt đẹp, tạo sự ấn tượng của đại biểu, khách quý và bạn bè quốc tế về một Việt Nam hòa bình và mến khách.

Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc - Vesak 2014 là sự kiện đối ngoại quan trọng nhằm nâng cao vị thế của Phật giáo Việt Nam trong xu thế hội nhập quốc tế, tăng cường quảng bá hình ảnh đất nước, góp phần vào sự hợp tác toàn diệncủa Việt Nam với các quốc gia trên thế giới.Chương trình khai mạc diễn ra với nhiều hoạt động như: Lễ Tam Bảo, các bài phát biểu của Chủ tịch UB tổ chức Quốc tế 2014 (Việt Nam), Chủ tịch sáng lập UB tổ chức Quốc tế (Thái Lan), thông điệp của Đức Pháp chủ GHPG VN, thông diệp của Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon, thông điệp của nguyên thủ các quốc gia như Sri Lanka, Quốc vương Campuchia Sihamoni...

Ghi nhận trực tiếp của PV Dân trí tại chùa Bái Đính dịp diễn ra Đại lễ Vesak 2014, dù gặp cơn mưa lúc sáng sớm nhưng bà con và các phật tử khắp nơi vẫn liên tục tìm về chùa Bái Đính để tham dự các hoạt động bên lề Đại lễ.

Theo Ủy ban tổ chức Đại lễ, đại biểu cùng du khách về chùa Bái Đính tham gia Phật Đản LHQ Vesak 2014 trong 2 ngày gần đây là khoảng trên 25.000 người.
Bắt đầu từ 8h30 sáng nay, chương trình khai mạc Đại lễ Phật đản LHQ Vesak 2014 tưng bừng diễn ra tại chùa Bái Đính. Khắp các ngả đường dẫn vào ngôi chùa lớn nhất Việt Nam đều được trang hoàng rực rỡ bởi cờ, hoa chào đón Đại lễ Vesak 2014.
 

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Chủ tịch UB tổ chức Vesak LHQ 2014

Tại các chốt điểm, những ngã tư đều có lực lượng chức năng và cảnh sát giao thông sẵn sàng “trực chiến” để phân luồng, đảm bảo giao thông thông suốt cho những ngày diễn ra Đại lễ.

Trước đó, vào chiều ngày 7/5, số lượng khách đổ về lễ Phật và chiêm bái tăng nhanh đáng kể. Những chương trình triển lãm Panorama, mỹ thuật, triển lãm ảnh về Ninh Bình, Hội chợ văn hóa Phật giáo, các gian hàng trưng bày, giới thiệu sách, các văn hóa phẩm, đồ lưu niệm về Phật giáo đều thu hút rất đông bà con phật tử tham gia.

Ông Nguyễn Văn Thiện, một phật tử đến từ Thái Nguyên, cho biết: “Đây là lần thứ 2 tôi tới thăm chùa Bái Đính. Khác với lần trước, lần này tôi được mời đến đúng vào dịp diễn ra Đại lễ Vesak. Điều ấn tượng đầu tiên cảm nhận được là không khí tấp nập, rộn ràng đang diễn ra khắp mọi nơi”.
Một tài xế lái xe điện đưa du khách lên tham quan và lễ Phật tại chùa Bái Đính cho biết, chỉ trong ngày hôm nay, lượng khách đến với chùa đã tăng tới mức kỷ lục. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con và phật tử, họ đã phải tăng số lượt, chuyến xe để liên tục đáp ứng nhu cầu đi lại của du khách.