Hotline: 0859.66.22.66 
×

Cảnh báo

JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 913

Những ngôi nhà Việt được giới thiệu trên tạp chí kiến trúc quốc tế

  • Posted on:  Thứ tư, 18 Tháng 5 2016 17:12

 Dưới đây là những ngôi nhà Việt có kiến trúc đẹp ấn tượng được giới thiệu trên tạp chí kiến trúc nổi tiếng ArchDaily.

ArchDaily - tạp chí kiến trúc nổi tiếng hàng đầu trong giới kiến trúc sư - đã giới thiệu khá nhiều công trình, ở nhiều hạng mục, có thiết kế hiện đại và ấn tượng tại Việt Nam. Trong đó, ở hạng mục nhà ở, đã có khá nhiều ngôi nhà Việt được ArchDaily đề cập. Xin giới thiệu với độc giả một vài ngôi nhà đẹp được xây dựng tại Việt Nam đã xuất hiện trên ArchDaily:

Nhà chay (Vegan House)

Ngôi nhà này nằm trong khu nhà đã được xây từ thập niên 1960 ở TPHCM. Chủ nhân của ngôi nhà làm việc trong lĩnh vực du lịch và muốn biến ngôi nhà trở thành một điểm đến văn hóa, là nơi để giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ với bạn bè sự đam mê dành cho ẩm thực truyền thống, đặc biệt là các món chay. Vì vậy, nhà bếp mới là không gian quan trọng nhất của “nhà chay”.

 

Dù không thường xuyên ở nhà, nhưng chủ nhân của “nhà chay” mong muốn mỗi khi họ lưu lại ngôi nhà này sẽ có được một cảm nhận “đậm đà văn hóa”. Chủ nhà thích cảm giác hoài cổ, vì vậy, đã sưu tầm rất nhiều đồ nội thất xưa cũ để làm “nguyên vật liệu” cho kiến trúc sư thiết kế công trình.

 

Với một lượng kinh phí eo hẹp, cả chủ nhà và kiến trúc sư đều phải triệt để khai thác những gì có sẵn để tạo nên một không gian mới mẻ, nhưng vẫn giữ được những nét xưa cũ của cốt nhà trước đó. “Nhà chay” là một lối kiến trúc kết hợp hiện đại và cổ điển, gợi nhắc lại những nếp nhà của người Việt hồi thập niên 1960-1970.

 
 
 
 

Nhà tre (Blooming Bamboo Home)

Nhà tre, như cái tên của nó, được xây dựng với vật liệu chính là tre. Tre vừa là vật liệu vừa là chủ điểm thiết kế của công trình. Các kết cấu được tính toán để chịu được những thách thức của thời tiết, khí hậu. Nhà tre là nếp nhà thể hiện nhu cầu kết nối giữa kiến trúc và văn hóa.

 

Ngôi nhà tre nằm giữa một quận trung tâm của thủ đô Hà Nội được thực hiện để là một công trình đa năng: là nhà, là nơi làm việc, hội họp và có thể tháo dỡ trong trường hợp cần thiết. Nhà tre được thực hiện bởi đội ngũ chuyên nghiệp chỉ trong… 25 ngày với tổng chi phí chỉ vào khoảng 2.500 đô (57 triệu đồng).

 
 
 
 
 

Nhà 3x10 (3x10 House)

Nhà 3x10, như cái tên của nó, là một ngôi nhà mang đặc trưng đô thị, được xây dựng ở TPHCM trên một khoảnh đất có diện tích mặt nền 3x10m - một ngôi nhà lòng hẹp và chạy dài. Yêu cầu đặt ra của chủ nhà là công trình phải vừa đảm bảo sự riêng tư nhưng vẫn có sự kết nối, giao thoa với không gian bên ngoài.

 

Với khoảnh đất có chiều dài gấp ba chiều rộng, vấn đề đặt ra là phải thiết kế làm sao để không gian sinh hoạt đủ năng động và tiện lợi. Phòng bếp, phòng tắm, phòng đọc, cầu thang… vẫn có sự ngăn cách nhưng đã được thiết kế linh động để không tạo cảm giác “đóng hộp” ngột ngạt.

 

Không gian sân vườn nằm ở trên tầng thượng, chủ nhân của ngôi nhà có thể thoải mái luyện tập thể dục, hóng gió, ngắm trăng trong một không gian đủ lãng mạn, riêng tư, nhưng cũng đủ cởi mở, giao hòa, thưởng thức được vẻ đẹp của thiên nhiên, mây trời giữa một khu dân cư đông đúc trong thành phố.

 

KN House

 

Chủ nhân của căn nhà là một nghệ sĩ ghita sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Tiêu chí mà chủ nhân đặt ra đối với ngôi nhà của mình là phải thể hiện được sự tự nhiên, hài hòa trong không gian sống, đồng thời cũng thể hiện được tính chất nghệ sĩ, sự tự do, phóng khoáng, đặc biệt chi phí xây dựng không thể vượt quá 15.000 đô la (340 triệu đồng).

 

Từng chi tiết thiết kế trong nhà đều đưa lại cảm nhận về nét truyền thống của những nếp nhà Hà Nội xưa nhưng với một phong cách mới để tạo nét độc đáo, hiện đại. Không gian ngôi nhà vừa cởi mở, gần gũi với thiên nhiên, tạo cảm giác dễ chịu, nhưng vẫn đảm bảo tính riêng tư cần có.

 
(Theo Dân Trí)