Hotline: 0859.66.22.66 
×

Cảnh báo

JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 913

10 công trình khiến những kiến trúc sư tài ba nhất thế giới phải "đứng hình"

  • Posted on:  Thứ hai, 08 Tháng 8 2016 17:03

Dưới con mắt của các kiến trúc sư hiện đại, thì đây là những tuyệt tác mà lịch sử đã tạo dựng nên, cả trong quá khứ lẫn hiện tại chúng đều thật sự thu hút.

Cũng giống như hội họa hay điêu khắc, kiến trúc vẫn có thể làm nên một tác phẩm nghệ thuật. Những tòa nhà lộng lẫy, với đường nét và hình khối phức tạp, đạt đến trình độ cao về kĩ thuật hay truyền cảm hứng sẽ được liệt kê ở đây.

Những tác phẩm lớn – những công trình nghệ thuật ấn tượng bậc nhất trên thế giới. Theo quan điểm của đại đa số kiến trúc sư chuyên nghiệp.

1/ Đền Parthenon, Athens, Hy Lạp


Công trình kiến trúc nổi bật trong tư duy thiết kế Hy Lạp cổ xưa. (Ảnh: Business Insider)

Theo nhận xét của kiến trúc sư Tara Imani, người sáng lập phong cách Tara Imani: “Đó là một hình thức kiến trúc tinh túy về cái đẹp. Những chiếc cột không hề quá khẳng khiu từ khoảng cách xa. Chúng sử dụng các đường gờ, dọc bờ cột để trông mềm mại hơn. Ngoài ra, chúng tôi nhận định việc chọn địa điểm trên một đỉnh đồi là một kiến thức cơ bản được tiếp tục sử dụng và cải thiện cho đến ngày nay”.

2/ Nhà Quốc hội Brasil tại thủ đô Brasilia


Kiến trúc ấn tượng của tòa nhà Quốc hội Brazil. (Ảnh: Business Insider)

“Năm 1974, khi ấy cha tôi là một nhà khoa học, ông đã đưa chúng tôi đến thành phố Brasilia. Không ngoa khi nói nơi đây chi phối toàn bộ khả năng tưởng tượng của thế giới”, Julia Donoho (Giám đốc kim quản lý dự án thiết kế và phát triển Equinox) cho biết.

“Kế hoạch là nó sẽ trông như một chiếc máy bay, theo phong cách của Le Corbusier (Kiến trúc sư nổi tiếng người Thổ Nhĩ Kỳ). Một tòa nhà có cánh và toàn bộ bên trong nó sẽ được lấp đầy bởi các văn phòng đại sứ quán, phòng họp thượng viện hay hạ viện, các tổ chức văn hóa, thậm chí là một nhà thờ”, ông cho biết thêm

3/ Bảo tàng nghệ thuật Sao Paulo, Brasil


Thiết kế ấn tượng này được tạo nên từ một nữ kiến trúc sư. (Ảnh: Business Insider)

“Một nước đi liều lĩnh!”. Đó là nhận xét ngắn gọn của Damaris Hollingsworth, người quản lý dự án cho công ty thiết kế nổi tiếng DLR Group khi nhìn thấy công trình này.

“Được thiết kế vào năm 1968, bảo tàng nghệ thuật Sao Paulo được làm hoàn toàn chỉ bằng bê tông và kính. Phần thân chính được treo bởi hai cụm cột đứng. Tôi cũng rất thích thú khi biết, nó được thiết kế bởi một người phụ nữ”, Damaris nói thêm.

4/ Tử Cấm Thành Bắc Kinh, Trung Quốc

“Nó có một quy mô thiết kế và tuổi thọ tuyệt vời. Ẩn bên trong hình thức lại vô cùng đơn giản là những cấu trúc vô cùng phức tạp. Ông tôi nói rằng, kiến trúc là sự kéo dài đến nhiều đời. Nó là một chiếc hộp đựng những vật phẩm tiêu biểu qua từng thời kỳ lịch sử của toàn bộ nền văn minh”. Rosa Sheng, kiến trúc sư kì cựu tại công ty kiến trúc Bohlin Cywinski Jackson cho biết.


Công trình mang dấu ấn lịch sử Trung Quốc. (Ảnh: Business Insider)

5/ Tòa nhà Sáng tạo, Khoa học và Công nghệ, Đại học Bách khoa Florida, Lakeland, Mĩ.


Một góc nhìn tuyệt đẹp của tòa nhà khi về đêm. (Ảnh: Business iIsider)

“Khi làm việc cho kiến trúc sư nổi tiếng Santiago Caltrava, tôi là một phần trong nhóm tìm kiếm dự án ở khuôn viên trường đại học này. Không chỉ khiến tôi thích thú với thiết kế của tòa nhà, nó còn cho tôi cảm giác về một sự kết nối thật sự, giữa dự án này với cộng đồng Lakeland, nơi mà cha tôi đã trưởng thành”. McKeel, Giám đốc Studio MM cho biết.

6/ Nhà thờ Ronchamp, Pháp

“Một tòa nhà với dáng đứng hiên ngang, đầy sáng tạo và luôn hướng đến tương lai”, Jonathan R. Brown, Kiến trúc sư dày dạn kinh nghiệm tại hội Kiến trúc – Thiết kế đô thị JHP nhận xét.


Thiết kế không thể nhầm lẫn của nhà thờ Ronchamp, Pháp. (Ảnh: Business iIsider)

7/ Thư viện Sainte-Geneviève, Paris, Pháp

“Hoàn thành vào năm 1850, nó là một hộp ngọc huyền bí của tòa nhà. Bên ngoài bị che dấu bởi một lớp đá xám cổ điển, bên trong lại là một phòng đọc sách sâu hoắm, đầy ánh sáng và được bao phủ bằng mái vòm sắt”. Jared Banks, Kiến trúc sư của Shoegnome Architects nêu quan điểm.


Đây không hổ danh là 1 trong 10 thư viện đẹp nhất châu Âu. (Ảnh: Business  Isider)

8/ Nhà Sheats Goldstein ở Los Angeles, California


 Ngôi nhà đáng mơ ước này, từng góp mặt trong rất nhiều bộ phim điện ảnh. (Ảnh: Business Insider)

“Được nhiều người biết đến như 'The Big Lebowski', đó là một trong những nơi mà khi ngồi xuống bạn phải thốt lên đầy ngạc nhiên, thật ngoài sức tưởng tượng”, Evan Troxel, nhà thiết kế dự án cao cấp tại hội kiến trúc sư HMC trầm trồ.

9/ Bảo tàng nghệ thuật Kimbell, Fort Worth, Texas

“Hoàn thành vào năm 1974, nó như một định nghĩa mới về phong cách bảo tàng hay phòng triển lãm nghệ thuật. Sử dụng hoàn toàn ánh sáng từ thiên nhiên và thực sự là một kiệt tác, công trình này thật sự dành cho những người ủng hộ những cái mới mẻ”. Bob Borson, Giám đốc tại công ty kiến trúc Macxoen Borson.


Một sáng tạo mới cho xu hướng hòa mình với thiên nhiên. (Ảnh: Business Insider)

10/ Bảo tàng nghệ thuật Barnes Foundation, Philadelphia, Pennsylvania

“Nó được quảng cáo quá nhiều như một vở kịch trên đài phát thanh, nhưng đến khi được nhìn nó trực tiếp, tôi mới thực sự có cảm hứng”, Lee Calisti Người sáng lập công ty kiến trúc và thiết kế Calisti nhận xét.


Bảo tàng nằm tại trung tâm của môt thành phố sôi động. (Ảnh: Business Insider)
Nâu Phạm- Nguồn dịch: Business Insider
(Theo Dantri.com)